Điểm danh các nguyên nhân khiến bạn bị suy giảm trí nhớ

Điểm danh các nguyên nhân khiến bạn bị suy giảm trí nhớ

Bệnh giảm trí nhớ thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, hiện nay người trẻ, thậm chí là sinh viên và học sinh cũng mắc phải bệnh này. Vậy nguyên nhân phổ biến gây giảm trí nhớ là do đâu, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay bệnh suy giảm trí nhớ phổ biến ở mọi lứa tuổi

1. Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp ra 7 nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ, giảm chứ năng nhận thức như sau:

– Làm nhiều việc cùng 1 lúc 

Hầu hết chúng ta thường có thói quen làm nhiều việc một lúc, để nhanh chóng giải quyết xong công việc. Tuy nhiên, thói quen này về lâu dài lại khiến bạn trở nên căng thẳng, giảm trí nhớ. Thậm chí, vào lúc đầu óc của bạn bị quá tải có thể dẫn đến rối loạn tâm thần.

Do đó, khi bạn có những dấu hiệu về rối loạn trí nhớ, bạn nên khắc phục bằng cách tập trung vào một việc duy nhất để có thể hoàn thành công việc tốt hơn và giúp đầu óc được tỉnh táo, minh mẩn hơn.

– Lạm dụng các chất gây nghiện 

Nếu như chúng ta lạm dụng chất gây nghiện có thể dẫn đến việc suy giảm trí nhớ vì các chất này ảnh hưởng đến vùng hippocampus và một phần của não đảm nhận chức năng nhận thức khiến trí nhớ bị suy giảm dần. 

– Uống nhiều rượu 

Lạm dụng quá nhiều chất kích thích khiến bạn suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu khoa học nhận định rằng nếu lạm dụng quá nhiều rượu có thể gặp phải nhiều vấn đề về tâm thần và sức khỏe như suy giảm trí nhớ. Nếu nghiện rượu nhẹ thì trí nhớ sẽ kém đi, nặng thì có thể mất trí nhớ tạm thời. 

– Thiếu ngủ 

Giấc ngủ là thời gian cho mô và tế bào được phục hồi. Bên cjanh đó, đây là cơ chế quan trọng trong việc ghi lại những kí ức trong bộ não. Khi bạn thiếu ngủ, những kí ức không thể di chuyển về phía võ não trước trán làm khiến bạn hay quân và mất trí nhớ ngắn hạn. Chính vì thế, bạn nên dành mỗi ngày ngủ từ 7-8 tiếng để ngăn chặn suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ.

– Chấn thương sọ não 

Là một hình thái tổn thương sọ não ngoại sinh. Sau khi bị chấn thương sọ não, hệ thần kinh có thể được phục hồi hoàn toàn nhưng cũng có thể mang lại rất nhiều di chứng. 

2. Phương pháp cải thiện trí nhớ khoa học và hiệu quả 

– Tập thể dục thể thao hằng ngày 

Thường xuyên tập thể dục, rèn luyện sức khỏe là cách giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả

Tập thể dục thể thao là điều cần thiết để có thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời, giúp cải thiện trí nhớ rõ rệt nhất là việc chạy bộ. Ngoài việc chạy bộ thì tập yoga sẽ giúp tăng cường chức năng của não và ngăn ngừa chứng giảm nhận thức. Giúp bạn tăng lượng máu lưu thông, suy nghĩ tích cực và hạnh phúc hơn. 

– Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý 

Bổ sung các loại thực phẩm như hoa quả, cá, rau củ giúp bộ não hoạt động tối ưu. Khi bạn ăn socola não sẽ sản xuất ra dopamine giúp bạn nhớ và tiếp thu tốt hơn. Nên tạo cho mình thói quen ăn sáng đầy đủ, để có thể duy trì nguồn năng lượng cần thiết cho ngày mới.

– Nghỉ ngơi và ngủ đúng giấc

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo não bộ hoạt động tốt. Thời gian ngủ chính là quá trình cũng cố trính nhớ của chúng ta được diễn ra. Nếu như ngủ không đủ giấc bạn sẽ khó có thể ghi lại những thông tin trước đó. Chính vì thế, bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có một trí nhớ tốt hơn. 

Xem thêm:

Thực phẩm làm suy giảm trí nhớ 

Share this post

Post Comment