Dấu hiệu và nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban do đâu?

06:44:38 - 25/07/2018 - bacsiranghammat

Thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên rất dễ mắc bệnh. Sốt phát ban là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban https://pacifichealthcare.vn/nguyen-nhan-tre-bi-sot-phat-ban.html do đâu?

Dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban thì cha mẹ cần biết dấu hiệu khi bé bị sốt phát ban để có cách điều trị hiệu quả. Có nhiều dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban thường gặp:

+ Sốt cao đột ngột: Đây là dấu hiệu thường thấy khi trẻ bị sốt phát ban, trẻ thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, một số trường hợp có thể bị sổ mũi, đau họng, ho trước hoặc trong khi sốt. Khi bị sốt phát ban, trẻ thường bị sốt kéo dài từ 3 – 5 ngày. Bên cạnh đó, một số bé có thể bị nổi hạch ở cổ.

Dấu hiệu và nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban do đâu? 1

Trẻ bị sốt phát ban thường bị sốt cao đột ngột

Xem thêm: Sốt phát ban ở trẻ em và cách chữa trị

+ Phát ban: Khi cơn sốt giảm xuống sẽ xuất hiện các nốt phát ban. Những nốt ban gồm nhiều đốm hoặc mảng nhỏ. Những nốt ban không sưng, có một vòng trắng bao quanh, thường bắt đầu ở ngực, lưng, bụng, sau đó lan đến cổ và cánh tay hoặc có thể ở chân, mặt… Phát ban thường không gây ngứa, khó chịu, có thể kéo dài vài ngày.

+ Một số dấu hiệu khác: Ngoài dấu hiệu trẻ bị sốt phát ban kể trên thì bé cũng có thể có những triệu chứng mệt mỏi, tiêu chảy nhẹ, khó chịu, sổ mũi, biếng ăn…

Nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban do đâu?

Nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban phổ biến thường gặp là do virus herpes 6, tuy nhiên, các loại siêu virus herpes khác cũng có thể là nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban

Sốt phát ban cũng giống như những bệnh cảm lạnh thông thường có thể lây từ người này sang người khác. Virus lây từ người sang người khi người khỏe tiếp xúc với cơ thể của người nhiễm bệnh hoặc các vật dụng cá nhân của người bệnh. Khi bé tiếp xúc với một người bị sốt phát ban thì bé có thể có nguy cơ bị sốt phát ban cao. Virus sốt phát ban có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp, hít thở, qua tuyến nước bọt…

Dấu hiệu và nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban do đâu? 2

Trẻ bị sốt phát ban có thể do bé bị nhiễm virus

Xem thêm trẻ bị sốt phát ban phải kiêng gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/sot-phat-ban-o-tre-em-can-kieng-gi.html

Nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban có thể do virus sởi, virus gây bệnh rubella, virus adeno…, là bệnh dễ lây nhiễm nên có thể bùng phát thành dịch. Vì thế, khi trẻ bị bệnh thì tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với nơi đông người vì môi trường đông đúc sẽ tạo điều kiện để bệnh lây lan nhanh hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân trẻ bị sốt phát ban cha mẹ cần nắm chắc để có thể có cách phòng tránh cho con. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt phát ban thì tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook