Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thủy đậu và cách chăm sóc hiệu quả

08:11:13 - 17/04/2018 - bacsiranghammat

Thủy đậu là một bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa đông, xuân, bệnh này có tốc độ lây lan nhanh và khá nguy hiểm. Vì thế, khi trẻ bị thủy đậu https://pacifichealthcare.vn/thuy-dau-o-tre-em.html, cha mẹ cần phát hiện và có phương hướng điều trị phù hợp giúp bé mau khỏi bệnh

Trẻ bị thủy đậu là gì?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chủ yếu gặp ở trẻ em và dễ bùng phát thành dịch. Nguyên nhân trẻ bị thủy đậu là do virus Varicella Zoster, có ai tính với tế bào da, niêm mạc và hệ thống thần kinh gây nên.

Trẻ bị thủy đậu thì thường khá lành tính, trừ trường hợp viêm não. Thủy đậu thường lây theo đường hô hấp, do virus trong nước bọt và dịch ở họng bệnh nhân phát tán ra môi trường xung quanh. Với bé chưa bị bệnh, khi tiếp xúc với trẻ bị thủy đậu, nếu bé ho hoặc hắt hơi thì sẽ gây nhiễm cho trẻ lành.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thủy đậu và cách chăm sóc hiệu quả 1Trẻ bị thủy đậu là gì?

Xem thêm: Bệnh sốt phát ban ở trẻ em

Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất chính là trẻ em từ 6 tháng đến 7 tuổi. Trẻ em là người dễ bị mắc thủy đậu hơn người lớn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu và chưa hoàn thiện.

Nhận biết trẻ bị thủy đậu

Virus thủy đậu lây lan qua đường hô hấp và qua dịch tiết từ nốt thủy đậu bị dập vỡ. Sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh từ 14 – 15 ngày, virus xâm nhập vào cơ thể, trẻ bị thủy đậu thường sốt nhẹ, chóng mặt, người nổi mụn, bắt đầu ở thân, rồi đến mặt, quanh miệng và gia đình. Những mụn nước này có hình dạng tròn như giọt nước. Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, lười ăn nhưng ở người lớn thường có biểu hiện sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thủy đậu và cách chăm sóc hiệu quả 2

Trẻ bị thủy đậu thường sốt nhẹ, chóng mặt, người nổi mụn

Sau khi nốt đậu mọc thì thường người bệnh giảm sốt, tổn thương bóng nước khô dần rồi tự bong vảy nhưng sẽ để lại sẹo mờ trên da, sau vài tuần mới hết hẳn. Trẻ em bị thủy đậu thường kéo dài khoảng 2 tuần. Trẻ bị thủy đậu có thể sẽ diễn biến phức tạp và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý đúng và kịp thời.

Cách chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Khi trẻ bị thủy đậu, việc đầu tiên phải làm là cần cách ly trẻ với những người khác chưa có miễn dịch. Nếu trẻ đã đi học thì khi trẻ bị thủy đậu nên cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn để tránh lây lan. Tất cả đồ dùng cá nhân của trẻ phải dùng riêng.

Khi trẻ bị thủy đậu, cha mẹ cần giữ vệ sinh da cho bé sạch sẽ tránh bội nhiễm vi khuẩn. Mẹ vẫn tắm và lau cho trẻ bằng nước ấm, sau đó thì dùng khăn tắm sạch thấm khô da cho trẻ rồi mặc quần áo rộng, thoáng. Khi có nhiều nốt phỏng vỡ, cần cho trẻ đi bệnh viện để được thăm khám và điều trị, tránh nhiễm khuẩn và biến chứng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thủy đậu và cách chăm sóc hiệu quả 3

Khi trẻ bị thủy đậu cha mẹ cần bôi thuốc để tránh lây lan

Khi trẻ bị thủy đậu, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thức ăn mềm, dễ tiêu, uống nhiều nước, nước canh và bổ sung thêm hoa quả

Hiện nay, đa khoa Pacific có thể xử lý được hầu hết các bệnh về nha khoa. Khi trẻ bị thủy đậu, cha mẹ có thể đưa con tới đa khoa Pacific để được các bác sĩ thăm khám cụ thể và đưa ra cách điều trị phù hợp nhất.

>>>> https://pacifichealthcare.vn/

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook