Đau dạ dày cấp và cách điều trị

04:01:23 - 25/06/2016 - admin

Đau dạ dày cấp : Với vòng quay của cuộc sống hiện đại, hầu như ngày nào cơ thể của chúng ta cũng hấp thụ vô số chất có hại như bụi bẩn, các chất ô nhiễm, các chất kích thích, chất nhiều cồn như rượu, bia, nước có ga…Ngoài ra là hàng trăm thứ thói quen xấu như ngồi hàng giờ máy tính, thức khuya và những bữa ăn gấp gáp từ đồ ăn sẵn… cũng dẫn đến sự hình thành của cơ số bệnh tật, trong  số đó phải kể tới đau dạ dày cấp – một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay.

cơn đau dạ dày cấp

cơn đau dạ dày cấp

Đau dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc dạ dày. Bệnh thường khởi điểm và phát triển khá nhanh.  Nếu người bệnh không tìm cách chữa trị kịp thời có thể dẫn tới viêm dạ dạ mạn tính, loét dạ dày, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân của những cơn đau dạ dày cấp đến từ đâu? Có rất nhiều lý do dẫn đến tính trạng này,  nhưng chủ yếu vẫn là do 2 thủ phạm chính là yếu tố ngoại sinh và nội sinh gây ra.

Yếu tố nội sinh là những tác động nằm tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta, khi gặp môi trường thì nó sẽ phát triển. Ví dụ như những người đã từng bị sởi, cảm cúm, … hoặc các bệnh về tim mạch thường rất dễ mắc bệnh đau dạ dày cấp.

Yếu tố ngoại sinh là những tác động từ bên ngoài vào cơ thể chúng ta. Đó có thể là do vi khuẩn, vi rút, do đồ ăn, đồ uống hoặc do các chất độc hại xum quanh môi trường sống chúng ta tác động trực tiếp lên cơ thể và gây bệnh.

Tùy vào mức độ của đau dạ dày cấp mà chúng ta phân chia thành những biểu hiện sau. Đó có thể chỉ là những cơn đau âm ỉ, kèm theo nóng ran ở vùng thượng vị, kèm theo nôn và choáng váng. Hoặc nặng hơn, đó có thể là hiện tượng xuất huyết và nôn ra máu. Ngoài ra cơ thể của người bệnh xanh xao, và tình trạng sút kg trầm trọng cũng là một dấu hiệu báo động căn bệnh này.

  • Cách điều trị đau dạ dày cấp

Đau dạ dày cấp là căn bệnh mà nhiều người mắc phải ngày nay mà độ tàn phá của nó đối với sức khỏe của chúng ta không hề nhỏ. Thật đáng mừng,  nhà khoa học đã nghiên cứu được các loại thuốc làm giảm được cơn đau và giúp ngăn ngừa sự phát triển của đau dạ dày. Tùy thuộc vào thể trạng bệnh, các bạn có thể lựa chọn đông y hoặc tây y để điều trị.

chế độ ăn uống hợp lý

chế độ ăn uống hợp lý

Bên cạnh đó, đối với người bị đau dạ dày cấp,  chúng ta cần bù nước, điện giải và chống sock.

Những trường hợp bị nhiễm khuẩn thì cần sự trợ giúp của kháng sinh, hoặc là điều trị theo phác đồ xuất huyết hóa cho những người có hiện tượng xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mình và thường xuyên theo dõi tình trạng của bệnh để có giải pháp kịp thời và đúng đắn.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook