Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không thưa bác sỹ?

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không thưa bác sỹ?

Chào bác sỹ. Tôi có 1 vấn đề mong bác sỹ tư vấn giúp.Chẳng là tôi có cháu năm nay 8 tuổi, dạo gần đây thấy cháu hay có biểu hiện đau bụng quằn quại rất khó chịu .Tôi muốn đưa cháu đi nội soi dạ dày nhưng không biết có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không?Vậy mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ. Xin cảm ơn.( Minh Hằng – Hà Nội)

Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ đến phòng khám đa khóa Pacific chúng tôi xin được giải đáp vấn đề có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không của bạn như sau:

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không?

Như đã nói, nội soi là phương pháp tương đối an toàn đối với đa số bệnh nhân. Tuy nhiên đối với trẻ dưới 10 tuổi cần hết sức thận trọng. Nội soi hiện nay có 2 phương pháp là gây mê và không gây mê.

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không thưa bác sỹ?

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em không thưa bác sỹ?

Thực hiện phương pháp nội soi không gây mê ở trẻ rất khó thao tác vì trẻ nhỏ dễ quấy khóc, khó phối hợp với bác sĩ thực hiện. Dễ gây ra những thương tổn thực quản trong quá trình thực hiện.

 

Nội soi gây mê là phương pháp có thể áp dụng giúp bác sĩ dễ thao tác hơn. Tuy nhiên gây mê trong quá trình nội soi cho trẻ dưới 10 tuổi có thể gặp nhiều vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Tỉ lệ gặp biến chứng gây mê có thể cao hơn so với người lớn.

Xem thêm: phòng khám đa khoa tphcm tốt an toàn uy tín nhất hiện nay

Những nguy hiểm khi gây mê cho trẻ em

Khi tiến hành nội soi cho trẻ em bác sỹ cũng sẽ tiến hành gây mê cho trẻ em vì vậy những nguy cơ biến chứng như người lớn thì trẻ em cũng có thể mắc phải. Dưới đây là 1 số biến chứng có thể xảy ra :

  • Mỗi trẻ có thể trạng, khả năng đáp ứng thuốc khác nhau.
  • Vì trẻ em còn quá nhỏ nên khó tính toán chính xác lượng thuốc sử dụng cho trẻ.Chính vì vậy chuyện này sẽ gây nhiều khó khăn và tiềm ẩn rủi ro khi gây mê.

 

  • Khi gây mê cho trẻ em còn rất dễ gặp phải tình trạng trào ngược rất nguy hiểm.
  • Biến chứng nguy hiểm cho đường hô hấp: 38%
  • Biến chứng dành cho hệ tim mạch: 61% như thiếu máu cơ tim, giảm lượng máu, tụt huyết áp, sốc phản vệ,…
  • Một số biến chứng khác: 1%.

Tuy các phương pháp gây mê và thuốc gây mê hiện nay có tỉ lệ biến chứng ở mức rất thấp nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối với trẻ em. Vì vậy trước khi tiến hành thì các bậc cần chú ý cân nhắc cho thật kĩ để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Xem thêm: nội soi dạ dày ở đâu tốt nhất tphcm chuyên gia đa khoa giải đáp

Share this post

Post Comment