Chuyên gia giải đáp về vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không ?

Chuyên gia giải đáp về vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không ?

Chào bác sỹ Kim! Cháu có một hàm răng lệch lạc, trông khá là xấu, ảnh hưởng đến công việc sắp tới của cháu. Cháu muốn bác sỹ tư về vấn đề niềng răng nhưng không muốn nhổ răng . Vậy bác sỹ có thể cho cháu biết niềng răng có phải nhổ răng không ạ? Cháu cảm ơn ( Khắc Việt – Hà Nội)

 

nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong

Niềng răng có phải nhổ răng không ?

Trả lời:

Chào Khắc Việt !
Cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Nha khoa Kim của chúng tôi, sau đây bác sỹ sẽ trực tiếp trả lời cho cháu câu hỏi: “niềng răng có  phải nhổ răng không?”

1. Vì sao cần niềng răng – chỉnh nha?

Cháu có một hàm răng lệch lạc,răng bị hô, răng móm… cháu cảm thấy tự ti khi giao tiếp, cháu muốn thay đổi diện mạo của mình. Niềng răng ra đời như một cứu cánh cho những ai có hàm răng không đều đẹp. Bản chất của phương pháp niềng răng: là kỹ thuật tạo ra sự dịch chuyển của răng về vị trí thẩm mỹ hơn. Muốn có sự dịch chuyển này các răng cần phải có không gian trống nhất định.

Nếu bao quanh các răng không có khoảng trống nhất định nào thì dù công nghệ có hiện đại và mắc cài có tốt đến đâu thì thì cũng khó có thể dịch chuyển răng về được vị trí mong muốn. Vì lúc này, trên cung xương hàm, các răng đã mọc dày, sát và khít nhau nên không có chỗ cho răng dịch chuyển. Chính vì vậy, để niềng răng đạt hiệu quả cần phải có khoảng trống tạo điều kiện cho răng dịch chuyển. Niềng răng không những đảm bảo tính thẩm mỹ, mà còn giúp ăn nhai tốt hơn, hạn chếcác vấn đề liên quan đến răng miệng. Vì vậy tùy theo trịnh trạng sức khỏe răng miệng của từng bệnh nhân bác sỹ chỉ định về việc niềng răng có phải nhổ răng không ?

2. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Nhổ răng trong chỉnh nha là không bắt buộc, việc có cần thiết phải nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người và theo chỉ định của bác sỹ sau khi thăm khám và tư vấn cho bạn. Các trường hợp cần thiết phải nhổ răng để việc niềng răng được thực hiện dễ dàng:

– Răng mọc chen chúc và có răng thì thì việc tạo khoảng trống cho răng sắp đều là điều bác sỹ điều trị cần thiết.
– Khi cháu bị hô ( răng hàm trên nhô ra so với hàm dưới): cần phải tạo khoảng trống cho các răng đẩy lùi vào mới khắc phục được hàm hô.
– Khi cháu bị móm (răng hàm dưới đưa ra so với hàm trên): cũng giống như hàm hô, cần phải tạo khoảng trống để đẩy lùi răng hàm dưới giúp giảm móm.
– Khi cháu bị sai khớp cắn: có trường hợp bác sỹ cần phải nhổ răng tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển về vị trí sao cho khớp cắn ăn khớp nhau.

Nhổ răng trong niềng răng có cần thiết hay không ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này của bệnh nhân, do vậy bác sỹ chỉnh nha cân nhắc có nên nhổ răng hay không dựa trên dự đoán khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc điều trị. Tỉ lệ nhổ răng khi niềng răng trẻ em tương đối thấp do xương mặt và xương hàm chưa phát triển hết, việc nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này của trẻ. Ngược lại đối với người trưởng thành tỉ lệ nhổ răng khi niềng răng sẽ cao hơn vì xương mặt và xương hàm không phát triển nữa.

Nếu cháu còn bất kì thắc mắc gì liên quan đến vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không? Cháu hãy gọi điện theo số hotline 1900.6899 hoặc đến trực tiếp với Nha khoa Kim của chúng tôi để được các bác sỹ giải đáp cho bạn nhé.

Chúc cháu sớm tìm lại nụ cười xinh và tự tin trong cuộc sống!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
https://benhvienranghammat.com.vn/tay-trang-rang-o-dau-tot.html
https://benhvienranghammat.com.vn/dia-chi-nieng-rang-khong-mac-cai-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi.html

Share this post

Post Comment