Chút thông tin về chip đồ họa Mali trên Android TV Box

Chút thông tin về chip đồ họa Mali trên Android TV Box

Chip đồ họa là không thể thiếu trong các Android TV Box, nó có nhiệm vụ hỗ trợ xử lý các dữ liệu đồ họa 2D, 3D sau những tác vụ chuyển tiếp từ CPU. Chỉ khi chip xử lý đồ học GPU hoạt động tốt thì chúng ta mới có thể chơi game hay xem phim mượt mà được.

Hiện tại chip đồ họa được sử dụng phổ biến nhất trên các android tv box chính là GPU Mali. Đây là một GPU có khả năng xử lý hình ảnh rất chuyên nghiệp. Cho đến thời điểm này đã có khá nhiều phiên bản GPU Mali được ra đời để đáp ứng tương thích với các dòng chipset xử lý khác nhau.

2

Không chỉ được sử dụng trên các Android TV Box mà chip xử lý đồ họa Mali còn được tích hợp trên khá nhiều dòng điện thoại hay máy tính bảng. Phiên bản đầu tiên được sử dụng trên các smartphone của dòng chip xử lý đồ họa này là Mali 200 và sau đó là GPU Mali 300. Những dòng chip đồ họa này chưa được dùng trên các Android TV Box.

Dòng chip đồ họa Mali được nhận định là tích hợp trong các thế hệ Android TV Box đầu tiên là GPU Mali 400. Và chip đồ họa này khi đó cũng mới chỉ hỗ trợ cho các dòng chip xử lý CPU có lõi đơn và lõi kép. Qua đó thì các phiên bản đầu tiên của Mali 400 cũng chỉ có một nhân. GPU Mali 400 được sử dụng trên khá nhiều các Android TV Box giá rẻ như Minix Neo X6, Neo X7, KiwiBox S1, Zidoo X1…

3-1

Sau khi các dòng chip xử lý CPU được nâng cấp khá nhiều để đáp ứng cho sự phát triển nhanh chóng của các định dạng siêu nét 2K, 4K thì đòi hỏi chip đồ họa GPU Mali cũng phải được cải tiến theo. Từ đó ra đời dòng chip xử lý đồ họa GPU Mali 450 có lõi tứ, lõi năm và lõi tám có khả năng xử lý tín hiệu mạnh mẽ hơn. Có thể bắt gặp dòng chip GPU Mali 450 trên nhiều Android TV Box khác nhau như Minix Neo U1, Minix Neo X8H, Himedia Q3, Q5, Q8, Q10, KiwiBox S6 Plus, Kiwibox S8, M8S, M8s Plus, MXQ Pro…

Mới đây khi dòng chip CPU Hi3798C của Hisilicon ra đời tương thích với sự xuất hiện của chip xử lý đồ họa Mali T720. Cùng với đó là chip đồ họa GPU Mali T830 sử dụng kèm với chipset CPU Amlogic S912. Đây là đều là các GPU có tám nhân và đáp ứng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn, cho hình ảnh chân thực, mượt mà, sống động gần với thực tế nhất.

Share this post

Post Comment