Chụp CT mạch vành là gì và được thực hiện như thế nào?

04:32:36 - 11/05/2018 - bacsiranghammat

Hiện nay, CT là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh quan trọng và quen thuộc trong bệnh lý tim mạch và bệnh động mạch vành. CT mạch vành giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác. Vậy chụp CT mạch vành https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-mach-vanh.html là gì, được thực hiện như thế nào?

Chụp CT mạch vành là gì?

Chụp CT mạch vành là thủ thuật chẩn đoán tình trạng động mạch vành có giá trị cao. Chụp CT mạch vành là tạo hình các động mạch vành của tim bằng thuốc cản quang dưới tia X Quang. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân có bị tổn thương động mạch vành hay không, mức độ tổn thương và phương pháp điều trị như thế nào.

Chụp CT mạch vành là gì và được thực hiện như thế nào? 1

Chụp CT mạch vành là thủ thuật chẩn đoán tình trạng động mạch vành

Xem thêm: Chụp ct tim

Đây là phương pháp hiện đại và chính xác nhất trong chẩn đoán bệnh mạch vành. Ngoài phát hiện các trường hợp hẹp có ý nghĩa lòng mạch vành, chụp CT mạch vành còn cho phép phát hiện những bất thường bẩm sinh tim thể hiện về mặc hình thái như bất thường mạch vành, cơ tim, buồng tim và các valve tim.

Chụp CT mạch vành được thực hiện như thế nào?

Chụp CT mạch vành được thực hiện từng bước một, cẩn thận và nhẹ nhàng:

+ Đầu tiên, bác sĩ sẽ cần được thay một bộ quần áo khác trong quá trình thực hiện thủ thuật

+ Tại phòng Can thiệp tim mạch, bệnh nhân được gắn một số thiết bị như điện tim, huyết áp, kẹp đo oxy…, bệnh nhân được lập 01 đường truyền để dùng thuốc khi cần thiết. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được dùng thuốc để giảm bớt sự lo lắng, căng thẳng.

+ Bác sỹ gây tê cho bệnh nhân sau đó chọc kim nhỏ vào động mạch tại cổ tay hoặc bẹn, bệnh nhân có thể sẽ có cảm giác đau nhẹ tại vị trí chọc kim. Một dây dẫn nhỏ sẽ dẫn một ống thông dài khoảng 1 mét từ động mạch vừa chọc kim đến tim của bệnh nhân.

+ Bác sỹ thực hiện thủ thuật sẽ lái ống thông này vào các lỗ động mạch vành trong tim, một lượng nhỏ thuốc cản quang được bơm vào từng động mạch vành đồng thời cho máy X Quang hoạt động để ghi lại hình ảnh của các động mạch vành.

Chụp CT mạch vành là gì và được thực hiện như thế nào? 2

Quá trình chụp CT mạch vành tại đa khoa Pacific

Xem thêm chụp ct có hại không tại đây: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct-co-hai-khong.html

+ Trong quá trình chụp CT mạch vành, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, hầu như không có cảm giác đau đớn, một số trường hợp có thể đau nhẹ tại vị trí chọc kim ban đầu.

+ Khi đã chụp hình xong các động mạch vành, Bác sỹ sẽ rút tất cả các ống thông ra khỏi người bệnh nhân, nhân viên phòng can thiệp sẽ dùng một gói bông nhỏ ép vào vị trí cổ tay hoặc bẹn và cố định trong vòng 4 – 6 giờ. Nếu đường vào động mạch từ ở cổ tay, bệnh nhân có thể đi lại bình thường ngay sau khi chụp động mạch vành.

Hiện nay, đa khoa Pacific là một trong số ít địa chỉ uy tín đang ứng dụng thành công phương pháp chụp CT mạch vành. Bệnh mạch vành là một bệnh lý nguy hiểm, vì thế, để đảm bảo sức khỏe thì bạn cần đến bác sĩ sớm nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook