Chỉnh nha không nhổ răng là gì? được áp dụng trong trường hợp nào?

07:00:07 - 22/06/2016 - admin

Hiện nay, chỉnh nha không nhổ răng là điều hoàn toàn có thể. Cùng tìm hiểu có thể áp dụng chỉnh nha không nhổ răng khi nào là hợp lí và mang lại hiệu quả cao nhất để mang lại một hàm răng đều và đẹp nhé!

1. Chỉnh nha không nhổ răng là gì?

Chỉnh nha không nhổ răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ tác động lên hàm và các mô xung quanh răng, tạo các khe hở để di chuyển răng về vị trí thích hợp nhất thay vì phải nhổ răng như các phương pháp truyền thống. Đây là phương pháp giúp bệnh nhân có thể bảo tồn hàm răng vĩnh viễn của mình được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

2. Nên áp dụng chỉnh nha không nhổ răng khi nào?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ quyết định có nhổ răng khi chỉnh nha hay không. Tuy nhiên, thông thường chỉnh nha không nhổ răng sẽ được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp dưới đây:

– Trường hợp chỉnh nha cho trẻ em

Trẻ em là độ tuổi lý tưởng thực hiện chỉnh nha không nhổ răng
Ở độ tuổi từ 7-13 tuổi, xương hàm của trẻ em đang trên đà phát triển, nếu can thiệp vào quá trình đó, cấu trúc xương hàm sẽ bị ảnh hưởng, gây nên những tác động xấu đến khuôn mặt của trẻ sau này, do đó việc nhổ răng được hạn chế xuống mức thấp nhất. Đồng thời, hàm răng trẻ đang trong quá trình hoàn thiện nên việc chỉnh nha diễn ra nhanh hơn so với người trưởng thành.

Nong hàm là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để niềng răng cho trẻ ở độ tuổi đang phát triển. Đây là phương pháp chỉnh nha không cần nhổ răng bằng cách nong rộng cung hàm theo chiều dọc hoặc chiều ngang nhằm tạo thêm không gian để sắp xếp lại các răng, phục vụ cho việc chỉnh nha. Nhờ nong hàm mà cấu trúc và tỉ lệ hàm mặt trở nên chuẩn hơn.

– Trường hợp răng thưa:
Chỉnh nha không nhổ răng áp dụng cho răng thưa
Việc nhổ răng khi chỉnh nha nhằm mục đích tạo ra khoảng trống giữa các răng để răng có thể di chuyển và sắp xếp lại răng. Đối với các bệnh nhân có hàm răng thưa, khoảng trống giữa các răng đã có sẵn, đủ để răng có thể dịch chuyển thì việc nhổ răng là không cần thiết.

Trường hợp răng thưa thường được chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài, phương pháp này vừa đem lại hiệu quả cao vừa có tác dụng trong một thời gian lâu dài. Các mắc cài cố định trên răng và dây cung tạo một lực nhẹ kéo theo các răng về gần nhau mọt cách từ từ. Sử dụng phương pháp này không cần nhổ răng nên không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bệnh nhân.

– Trường hợp răng hô, móm, mọc lệch, khấp khểnh ít và sai khớp cắn mức độ nhẹ:

Chỉnh nha không nhổ răng áp dụng cho răng móm nhẹ
Trong các trường hợp này, việc chỉnh nha không nhổ răng có thể thực hiện được và nhổ răng sẽ được hạn chế do tình trạng của bệnh nhân không phức tạp nhiều, các răng vẫn có thể dịch chuyển. Nếu răng chen chúc nhiều thì việc nhổ răng là không thể tránh khỏi.

Nếu điều trị cho trường hợp này, phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng khay niềng Invisalign và Clear Aligner để nắn chỉnh răng về vị trí thích hợp. Trường hợp bệnh nhân có cung hàm hẹp, trước tiên phải thực hiện nong hàm để nới rộng vòng hàm và diện tích cung răng, tạo khe hở để sắp xếp lại các răng một cách thẩm mỹ nhất. Ngoài ra, nong hàm còn được kết hợp với mài kẽ răng để đạt được khe hở tốt nhất giữa các răng.

>>> chỉnh nha tháo lắp bao nhiêu tiền

Trong quá trình chỉnh nha, có cần nhổ răng hay không cần có sự thăm khám và tư vấn cụ thể từ các bác sĩ nha khoa hoặc các bệnh viện thẩm mỹ hàm mặt uy tín. Bác sĩ nha khoa là người dự đoán được quá trình dịch chuyển của răng và kết quả điều trị về sau nên việc áp dụng chỉnh nha không nhổ răng hay không sẽ do bác sĩ quyết định.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook