CHIA SẺ tiêu xương hàm chữa bằng cách nào tốt nhất từ BSRHM

Không hiếm các trường hợp sau khi mất răng, xương hàm bị tiêu biến dần. Tiêu xương răng chữa bằng cách nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn. Sau đây là một số thông tin về tiêu xương răng mà bạn có thể quan tâm.

Tiêu xương hàm là hiện tượng gì?

Muốn biết tiêu xương răng chữa bằng cách nào là tốt nhất cần biết tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm là hiện tượng mật độ xương bị suy giảm do nhiều nguyên nhân dẫn đến những mất cân đối trên gương mặt cũng như ảnh hưởng đến khớp cắn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu biến xương hàm chung quy ở hai yếu tố:

+ Hiện tượng mất răng: Xương hàm được bảo tồn thông qua áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, khi răng mất đi có nghĩa là lực duy trì không còn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc xương sẽ dần tiêu biến đi.

+ Viêm nha chu: Viêm nhiễm răng chính là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến răng tiêu hõm dẫn. Ban đầu nướu bị viêm, gây tụt nướu, hở chân răng. Nếu như bệnh vẫn không viêm nha chu được quan tâm điều trị đúng mức thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa nữa.

Tiêu xương răng chữa bằng cách nào là tốt nhất? 1

Sau 2 tháng mất răng, xương hàm bắt đầu tiêu biến

Thông thường, sau hai tháng mất răng mà không được cấy ghép răng giả, hiện tượng tiêu xương sẽ xảy ra. Mức độ tiêu xương sẽ diễn ra từ từ và khác nhau ở mỗi người nhưng thường sau 2 năm thì mật độ xương có thể bị giảm đến 60%, điều này có thể dẫn răng không còn có điểm tựa và khuôn mặt trở nên già nua hơn.

Những tác hại do tiêu xương hàm gây nên:

+ Xô lệch răng: Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra bởi khi răng mất đi, xương hàm bị tiêu biến thì chân răng không còn điểm tựa dẫn đến xô lệch vào chỗ răng mất, gây nên tình trạng khấp khểnh toàn hàm.

+ Sai lệch khớp cắn: Một khớp cắn hoàn chỉnh cần đảm bảo xương hàm không tiêu hõm và các răng mọc đúng vị trí trên cung hàm. Một khi xương hàm bị tiêu biến có nghĩa là các răng sẽ bị xô lệch đi, khi đó việc sai lệch khớp cắn là điều hoàn toàn có thể xảy ra, dẫn đến những khó khăn trong ăn nhai.

+ Gây mất thẩm mỹ. Một điều chắc chắn có thể xảy ra khi hiện tượng tiêu xương hàm xảy ra là khuôn mặt trở nên già nua hơn, cơ mặt bị chùng xuống khi phần xương nâng đỡ cơ đã bị tiêu hụt đi.

Tiêu xương răng chữa bằng cách nào là tốt nhất?

Chữa tiêu xương răng không chỉ giúp phục hình thẩm mỹ cho khuôn hàm, giúp nâng đỡ cơ mặt mà về căn bản còn giúp cho quá trình cấy ghép implant cho răng mất diễn ra được thuận lợi nhất bởi nếu thể tích xương hàm không đảm bảo thì implant dễ dàng bị đào thải do không có bộ phận neo giữ răng.

Tiêu xương răng được khắc phục theo hai cách sau đây. Tùy thuộc vào tình trạng tiêu xương của bạn mà nha sỹ có thể thực hiện kết hợp cả hai cách hay không.

01..Ghép xương

Ghép xương có nghĩa là bù thêm phần xương bị thiếu hụt do tiêu biến bằng kỹ thuật hiện đại. Hiện nay có hai cách ghép xương cơ bản:

– Sử dụng xương tự thân: Thao tác này bao gồm việc lấy đi một phần nhỏ xương từ các vị trí khác trên cơ thể, thường là xương hông, xương hàm, xương cằm, xương sọ…để thay thế cho phần xương tiêu biến.

– Sử dụng xương nhân tạo: Thao tác này bao gồm việc sử dụng xương sinh học có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan đồng thời kích thích xương tích hợp. Xương nhân tạo có xương khối, xương hạt và màng xương.

Thông thường, để cho xương ghép này tích hợp được với xương thật cần một khoảng thời gian khá dài từ 4-6 tháng. Đây là cách khắc phục tình trạng tiêu xương hàm tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay.

02. Nâng xoang

Có rất nhiều cách để nâng xoang và ghép xương nhưng một trong những cách thông dụng nhất đó là nâng xoang hở (hay còn được gọi là mở cửa sổ). Điều này bao gồm việc mở các mô nướu và sau đó tạo một cửa sổ phía bên xoang và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và các mô mềm trở lại vị trí ban đầu.

Việc thực hiện ghép xương hay nâng xoang là hoàn toàn cần thiết nhằm tăng thêm thể tích xương hàm, phục vụ cho việc cấy ghép implant, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn hàm. Khi phần xương hàm đạt được những tiêu chí căn bản về độ dày, chiều cao thì mới có thể tiến hành trồng răng giả bằng cách cấy ghép implant được. Thời gian để implant tích hợp với xương hàm có thể dao động từ 3-6 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

Tiêu xương răng chữa bằng cách nào là tốt nhất? 2

Ghép răng implant ngay sau khi mất răng để tránh hiện tượng tiêu xương hàm

Tốt nhất, sau khi mất răng bạn nên đi khắc phục bằng cách trồng implant sớm. Chỉ có phương pháp này mới có thể khắc phục được tình trạng tiêu xương răng do có trụ cấy trực tiếp xuống xương hàm, tại áp lực duy trì thường xuyên, điều mà phương pháp làm cầu răng không có được.

Hiện nay, việc cấy ghép implant đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của công nghệ Implant 4S giúp cho khả năng tích hợp xương của trụ răng nhân tạo tốt nhất và khả năng lành thương nhanh chóng, hạn chế tối đa xâm lấn, không cần tách nướu khi ghép răng.

Nguồn: http://trongrang.org/tieu-xuong-rang-chua-bang-cach-nao-la-tot-nhat.html

Share this post

Post Comment