Chân bị teo cơ nguyên nhân do đâu? Có chữa trị được không?

02:56:49 - 28/07/2018 - bacsiranghammat

Chân bị teo cơ là trường hợp thường gặp ở những người gặp chấn thương ở chân mà lâu không được hoạt động, tập luyện đi lại. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là gì, có thể chữa trị được hay không?

1. Chân bị teo cơ nguyên nhân do đâu?

Những nguyên nhân gây triệu chứng chân bị teo cơ là do:

– Nhóm bệnh về loạn dưỡng cơ như Duchenne, Becker, Emery-Dreifuss, loạn dưỡng cơ gốc chi. Đây là nhóm nguyên nhân thuộc về bệnh bẩm sinh do rối loạn di truyền. Những chứng loạn dưỡng cơ này sẽ gây ảnh hưởng đến vùng cơ bắp của chân.

– Nguyên nhân do bị teo cơ cột sống. Đây là bệnh lý có liên quan đến hệ thần kinh khiến cho tế bào nơron não và tủy sống dần chết đi, khiến chúng không thể gửi tín hiệu đến các cơ vân, gây ra vấn đề giảm cơ ở chân và làm teo cơ chân.

chan-bi-teo-co

– Nguyên nhân do bị chấn thương, tai nạn khiến cho chân bị bất động trong thời gian dài, khi không được vận động, tập luyện, đi lại thì sẽ dẫn đến cơ chân bị teo dần. Bên cạnh đó chân bị teo cơ còn có thể do ảnh hưởng của bệnh đa xơ cứng, thoát vị đĩa đệm.

– Ngoài ra, chân bị teo cơ còn có thể do một số bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, suy thận, suy dinh dưỡng, HIV/AIDS.

2. Chân bị teo cơ có chữa được không?

Chân bị teo cơ là chứng bệnh không nhiều người gặp nhưng không hề phân biệt lứa tuổi hay giới tính, ai cũng có thể gặp phải vấn đề này. Hiện nay trong y khoa có thể chữa được teo cơ chân nhưng còn tùy vào mức độ và nguyên nhân gây ra triệu chứng. Tất cả các giải pháp điều trị đều cần kết hợp với vật lý trị liệu thì mới có thể giúp đôi chân hồi phục hoàn toàn.

Dưới đây là một số loại thuốc được chỉ định điều trị chân bị teo cơ, trong đó:

– Trước tiên là thuốc làm chậm quá trình phát triển của bệnh đó là: Nifedipine, Diltiazem, Corticoid, Azathioprin.

– Thuốc tạo cơ và chất ức chếMyostatin

– Thuốc điều trị bệnh Coenzyme Q10, Leucine, Creatine

Đối  với những trường hợp chân bị teo cư do chứng loạn dưỡng cơ thì cần áp dụng giải pháp y khoa cấy ghép nguyên bào cơ hay tế bào gốc để tái tạo các tế bào hoàn chỉnh không dị tật. Ngoài liệu pháp tế bào còn có thể áp dụng liệu pháp gen để tác động vào nguồn gốc gây bệnh. Tuy nhiên phương pháp này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi mà còn cần nghiên cứu thêm.

Tất cả các phương pháp chữa chân bị teo cơ chân trên đây vẫn cần phải thêm liệu trình điều trị vật lý trị liệu thì mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Người bệnh sẽ phải tập vận động, đi đứng lại theo thời gian và lộ trình mà bác sĩ đề ra. Có như vậy thì chứng teo cơ chân mới được khắc phục triệt để.

>>> Tham khảo: Chữa bệnh chân bị teo cơ tại “bệnh viện An Việt 1e Trường Chinh

Chân bị teo cơ nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến teo cơ hoàn toàn và người bệnh sẽ mất đi khả năng đi lại. Nhờ y khoa hiện đại mà bệnh có thể chữa được nếu bạn kiên trì trị liệu.

Xem thêm tại: khoathankinh.com

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook