Cảm thụ âm nhạc cho bé, lợi ích của cảm thụ âm nhạc

08:13:39 - 08/05/2017 - bacsiranghammat

Âm nhạc là một trong những lợi ích vô cùng quan trọng cho bé. Nghiên cứu khoa học đã cho rằng trong sự phát triển trí não lúc mới sinh của trẻ, âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí nhớ, tâm hồn của bé. Đồng thời âm nhạc sẽ truyền từng cảm hứng , kích thích trí tưởng tượng phong phú , tư duy sang tạo, tăng khả năng nhận biết tinh tế, gây cảm hứng yêu đời hơn với cuộc sống xung quanh trong quá trình phát triển của não bộ.

Tuy nhiên , lúc mới sinh cho đến 6 tuổi việc hình thành thói quen yêu thích môn âm nhạc, hát hay chơi một bản nhạc là một vấn đề gặp rất nhiều khó khăn, nhưng cũng có nhiều cách giúp trẻ trở nên nhạy bén hơn về âm nhạc như chơi những trò chơi âm nhạc như vận động, lắng nghe,… để tạo ra cảm giác thoải mái , sáng tạo và không bị nhàm chán , thêm phần kích thích , hứng thú hơn khi cảm nhận âm nhạc. Và rất nhiều những kết quả tích cực tốt trên mọi sự cố gắng của các bậc phụ huynh và sau đây là một số lợi ích từ việc cho trẻ học nhạc.

Nâng cao trí sáng tạo

Việc nghe các giai điệu bài hát , trẻ có thể tưởng tượng ra một thế giới cho riêng mình với đầy màu sắc sống động , trẻ có thể biểu hiện trên từng lời hát, những cử chỉ , biểu hiện lộ ra trên khuôn mặt, trẻ có thể tưởng tượng ra những lời hát cho riêng mình, qua đó sức sáng tạo càng trở nên phong phú đa dạng hơn.

Việc học hỏi, đánh giá, nhận xét

Được thể hiện khi bé tập trung lắng nghe, quan sát và đưa ra ý kiến cá nhân khi cảm nhận một bài hát hay lời nhạc nào đó.

Vận động nhạy bén

Khi bé nghe và hoạt động  theo từng lời nhạc , sự kết hợp hài hòa trước những động tác vào lời nhạc , sự kết hợp này làm cho toàn bộ các xương hoạt động sẽ dẫn đến sự phát triển toàn diện trên cấu trúc xương , sự dẻo dai của cơ thể sẽ làm bé quen và làm được mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

Bé có khả năng biểu lộ tình cảm, cảm xúc tốt hơn. Những bản nhạc du dương nhẹ nhàng sẽ làm cho đầu óc thoải mái , bớt căng thẳng , bởi nó diễn tả những tâm tư, tình cảm sâu lặng của con người. Những bài hát khác nhau sẽ biểu lộ từng cảm xúc vui buồn, háo hức, tình cảm, … một cách khác nhau thông qua từng giai điệu khác nhau.

Hoạt bát hơn trong việc giao tiếp

Âm nhạc mang đến cảm xúc vui tươi , thoải mái cho trẻ, trong giờ học âm nhạc , bé thỏa thích vui chơi, cười đùa , chia sẻ những bài hát của mình cho các bạn khác, vì thế bé trở nên tự tin hơn khi giao tiếp, việc cùng nhau hát chung một bài sẽ tạo nên kết nối hài hòa, gân gũi , thân mật hơn.

Các kiến thức về xã hội

Âm nhạc không chỉ là một vấn đề nào đó mà nó bao gồm tất cả những nội dung phong phú trên xã hội, sự tích hợp những thông tin, những ca từ tốt , kèm theo cử chỉ , múa hát , kiến thức xã hội, văn hóa, đạo đức ,… sẽ rèn luyện tính cách , con người bé một cách chuẩn xác nhất.

>> Xem thêm :

<> Cảm thụ âm nhạc là gì

<> Khóa học guitar

<> Dạy đàn piano cho trẻ em

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook