Cách điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh thường gặp ở nam giới trung niên. Việc phát triển bất thường của tuyến tiền liệt gây nhiều khó khăn với người mắc phải. Nếu như để tình trạng bệnh kéo dài thì bệnh sẽ chuyển từ lành tính sang ác tính. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt là rất cần thiết để bảo về sức khỏe của mình.

Hiện nay thì chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này. Tuy nhiên, các chuyên gia có đưa ra một số yếu tố sau đây:

-Tuổi tác: Khi tới tuổi trung niên thì lượng nội tiết tố nam testosterone suy giảm ảnh hưởng tới sức đề kháng cơ thể.

-Tâm lý: Thường xuyên lo lắng, stress,…

-Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu chất.

-Môi trường sống: Môi trường sống không lành mạnh, nhiều hóa chất độc hại, ô nhiễm.

-Có tiền sử mắc bệnh đường tiết niệu(viêm niệu đạo, tiểu đường, suy tuyến giáp), rối loạn nội tiết tố.

Để phát hiện sớm khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt bạn nên chú ý tới những dấu hiệu sau: tiểu gấp, hay đi tiểu đêm, nước tiểu yếu, khó tiểu, tiểu đau buốt, tiếu rắc,… Tuy nhiên để chắc chắn bạn nên tới bệnh viện để khám trực tiếp qua siêu âm, khám trực tiếp trực tràng.

Tìm hiểu thêm cách điều trị http://tien-liet-tuyen.com/

Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

Bệnh này thường gặp ở nam giới cao tuổi, nhưng nếu bị nhẹ thì không nhất thiết phải điều trị. Tùy vào thể trạng người bệnh, kích thước bướu sau khi chẩn đoán mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau như điều trị nội khóa hay phải phẫu thuật.

Thuốc men: Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các loại thuốc ức chế có tác dung làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt, cổ bàng quang.

  • Nhóm thuốc ức chế : Một số thuốc được sử dụng như alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. Lưu ý là một số thuốc có gây ra tác dụng phụ như làm giãn một số cơ vòng, giảm huyết áp.
  • Nhóm thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase như finasteride (procascar) và dutasteride. Và thường được dùng kết hợp với loại thuốc bên trên để làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc này có thể làm suy giảm sinh lý nam giới.

Ngoài ra còn có thể sử dụng nguyên liệu đến từ thiên nhiên phổ biến nhất chính là cây trinh nữ hoàng cung. Sử dụng lá để sắc và uống như nước hàng ngày.

Các phương pháp khác:

Trong trường hợp mà bệnh nhân dùng thuốc không mang đến hiệu quả hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào ( cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo, mổ mở tuyến tiền liệt, mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo) thì lại tùy thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt. Lưu ý là nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như xuất tinh ngược, rối loạn cương dương,…

Ngoài ra còn có phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu phì đại tuyến tiền liệt. Người bệnh không cần phải nhập viện, ít mất máu, không cần sử dụng thuốc giảm đau liều cao.

Điều cần làm với người bệnh bên cạnh đó là bổ sung đầy đủ nước, sau 19h hạn chế uống nước, nếu được thì nên ngâm vùng chậu hông với nước ấm và kết hợp với việc xoa bóp.

Nguồn: http://yeutronven.com/

Share this post

Post Comment