Các triệu chứng bệnh viêm phế quản thường gặp

08:32:14 - 22/08/2016 - admin

    Bệnh viêm phế quản hiện nay đang là mỗi lo ngại của rất nhiều người vì bệnh thường đem lại cho người bệnh rất nhiều các phiền toái và khó chịu. Bệnh viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc của các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi ở phổi. Người ta chia bệnh viêm phế quản thành 2 dạng là viêm phế quản cấp tính và mãn tính. Sau đây là một số triệu để chứng nhận biết căn bệnh này.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính

Bệnh viêm phế quản cấp tính, người bệnh thường bị ho, ho có đờm, đờm thường có màu trong hay màu trắng, xám vàng hoặc xanh lục tùy theo mỗi người. Người bệnh khi mắc bệnh thường cảm thấy khó thở, đặc biệt là cảm giác khó thở  tồi tệ hơn là khi người bệnh phải gắng sức.

bệnh viêm phế quản

bệnh viêm phế quản

Trong một số trường hợp người bệnh bị thở khò khè, người cảm thấy khá mệt mỏi, sốt cao và ớn lạnh, đau tức ngực.

Người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính có thể sẽ bị ho khan trong vài tuần thậm chí là hàng nhiều tháng. Ho kéo dài là do các phế quản chưa lành lặn. Tuy nhiên ho cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác như là suyễn hay là viêm phổi.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng bị ho khạc lâu ngày, ít nhất tầm 90 ngày trong một năm và đã kéo dài khoảng 2 năm liên tục. Trong giai đoạn đầu người bệnh thường bị ho hay khạc ra đờm. Ho thường xảy ra nhiều đợt trong một năm, dễ xuất hiện khi thời tiết thay đổi thất thường, có thể là ho khan nhưng thường hay có đờm màu trắng và có bọt. Khi bị ho lâu ngày, đờm sẽ đặc hơn và có màu vàng, vàng sẫm, có thể có mủ, khối lượng đờm mỗi ngày ít nhất từ 5 – 10 ml càng về sau thì càng tăng nhiều hơn. Về lâu về dài, nếu như bệnh viêm phế quản mãn tính không được điều trị đúng cách có thể sẽ dẫn tới bệnh giãn phế quản hay là apxe hóa, khối lượng đờm có thể lên tới hàng chén. Các đợt ho đờm thường tái phát đi tái phát lại nhiều lần, ban đầu bị 4-5 lần/ năm, mỗi lần từ 10-15 ngày, về sau bệnh sẽ thường xuyên và kéo dài hơn.

viêm phế quản gây ho

viêm phế quản gây ho

Cũng giống như bệnh viêm phế quản cấp, người bệnh thường bị khó thở, lúc đầu chỉ là cảm giác “ trống hơi ” nặng nề như là bị đè nén trong lồng ngực, dần dần bệnh nhân sẽ cảm thấy thiếu không khí thật sự.

Nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm phế quản mạn tính còn thường bị sút cân, xanh xao, lơ mơ, buồn ngủ suốt ngày, tim thường đập nhanh ….

Trường hợp nào bệnh nhân nên đi khám bác sỹ:

Bệnh nhân cần phải bố trí thời gian để đi khám bác sỹ sớm nhất nếu thấy các triệu chứng như là:

   – Ho nhiều, nghiêm trọng, gây ra mất ngủ.

   – Sốt cao trên 38 độ kéo dài hơn 3 ngày

   – Khó thở hay là bị ho ra máu, chất nhầy có màu vàng, vàng sẫm hay màu xanh lá cây.

   – Ho dai dẳng kéo dài hơn 3 tuần.

   – Người mắc bệnh tim phổi mãn tính hay là các vấn đề bao gồm cả bệnh hen suyễn, khí phế thũng, hay là suy tim sung huyết, và nghĩ rằng có thể đã phát triển bệnh viêm phế quản. Các điều kiện này có nguy cơ để phát triển thành các biến chứng như nhiễm trùng phế quản.

   – Cơn viêm phế quản xuất hiện nhiều lần và lặp đi lặp lại, có thể do bệnh viêm phế quản mạn tính, tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác của người bệnh như bệnh suyễn hoặc là chứng giãn phế quản.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook