Các loại đàn Piano cơ đứng và nằm và những thông tin về dòng đàn

02:10:09 - 19/06/2017 - admin

Đàn piano cơ được mệnh danh là ông vua của các loại nhạc cụ. Là một trong những nhạc cụ rất được ưa chuộng và được sủ dụng rộng rãi cho lớp học, các cuộc thi âm nhạc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về đàn piano cơ có những loại như thế nào? Hôm nay nhạc cụ Bình Minh sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại đàn piano cơ.

I. Đàn Piano cơ đứng

Piano đứng hay là upright piano là piano có chiều cao và vị trí của các dây bố trí theo chiều thẳng đứng, thường đặt áp vào tường. Chiều cao của loại piano đứng trong khoảng 91cm – 152cm. Và có 4 loại upright piano

1. Piano cơ Spinet

Đàn piano cơ Spinet là loại đàn piano nhỏ nhất với chiều cao khoảng 91-96 cm, và chiều rộng khoảng 147cm. Vì vậy, đàn piano spinet là sự lựa chọn thông minh cho những không gian chật hẹp như chung cư hay căn hộ. Lưu ý đàn piano cơ Spinet có 1 nhược điểm là tiếng đàn không mạnh và độ chính xác về âm thấp hơn các loại đàn khác do kích thước và kết cấu của cây đàn này.

2. Piano cơ Console

Lớn hơn đàn piano spinet một chút. Chiều cao khoảng 101-109cm và chiều rộng là 147cm. Nếu bạn đang có ý định muốn bổ sung đồ nội thất cho nhà bạn, thì đàn piano cơ console sẽ cho bạn nhiều chọn lựa đa dạng bởi loại đàn piano cơ có nhiều kiểu dáng, hình dạng khác nhau. Đàn piano cơ Console được sản xuất với một bộ máy trực tiếp nên sẽ tạo ra tiếng đàn nổi bật hơn.

3. Piano cơ Studio

Cây đàn piano cơ Studio bạn sẽ thường thấy trong các trường nhạc và phòng thu âm. Với chiều cao từ 114-121cm và chiều rộng khoảng 147cm nên cây đàn này có soundboard lớn hơn và dây dài hơn tạo ra chất lượng âm thanh tốt và rất bền.

4. Piano cơ Upright

Đây là cây đàn piano cơ mà cao nhất trong số các cây đàn piano đứng. Piano cơ Upright với chiều cao từ 127 đến 152 cm và chiều rộng khoảng 147cm. Vì vậy sẽ tạo được âm thanh phong phú, chuẩn mực của 1 cây đàn piano cơ.

II. Đàn Piano cơ nằm

Hay được gọi là đàn grand piano. Với chiều dài và vị trí của dây được bố trí theo chiều nằm ngang nên được được gọi là piano nằm. Đàn Grand Piano được đánh giá có bộ máy chính phản hồi tốt nhất và có âm thanh tốt hơn. Có 6 loại Đàn Piano cơ nằm bao gồm:

Petite Grand

Đây là loại đàn có kích thước nhỏ nhất của đàn piano cơ nằm. Kích thước từ 134cm đến 147cm. Tuy đàn Petite Grand  thực sự nhỏ nhưng tiếng đàn vẫn mạnh.

Baby Grand

Baby Grand là loại đàn piano rất phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng âm thanh, tính thẩm mỹ của đàn cùng với khả năng tài chính. Cây đàn có kích thước từ 150cm đến 167cm rất phù hợp với không gian phòng khách nhà bạn.

Medium Grand 

Đây cũng là cây đàn khá được ua chuộng với những gia đình có không gian rộng với kích thước lớn hơn đàn baby grand, khoảng 170cm.

Parlor Grand

Đàn piano cơ Parlor Grand có kích thước từ 175 cm đến 186 cm. Với kích thước đàn lớn như vậy mang đến cho bạn âm thanh tuyệt vời. Cây đàn này còn được gọi với tên là đàn grand piano phòng khách.

Semiconcert hoặc Ballroom

Có kích thước lớn hơn đàn piano cơ Parlor Grand là đàn Parlor Grand Piano, dài khoảng 188 cm đến 213cm. Đúng như cái tên cây đàn này thường được sử dụng trong các buổi concert

Concert Grand

Với kích thước lớn khoảng 274cm, đây là cây đàn piano cơ lớn nhất trong số các loại đàn grand piano. Được sử dụng nhiều nhất trong buổi concert.

Trên đây là các loại đàn piano cơ. Hi vọng với những thông tin trên các bạn giờ đã có thể phân biệt được các loại đàn piano cơ, và có những kiến thức cơ bản nhất về các loại đàn này.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook