Các bài thuốc đông y dùng cho các bệnh đau dạ dày

07:50:21 - 19/07/2016 - admin

Các bài thuốc đông y dùng cho các bệnh đau dạ dày: Theo lý luận đông y, thuốc có tính năng 4 khí. 5 vị tức là hàn, nhiệt ôn, lương và chua, đắng, cay, ngọt, mặn ( 5 vị đều có đường đi khác nhau). Dùng thuốc đông y để chữa bệnh là lấy cái thiên lệch của thuốc để chữa cái thiên lệch của cơ thể con người do bệnh tật gây nên.

Vì vậy không có một cây thuốc nào chỉ có tram điều ích, không có một điều hại nào. Dùng các bài thuốc đông y chữa đau dạ dày cũng phải căn cứ vào từng biểu hiện của bệnh để có những vị thuốc và bài thuốc thích hợp.

Đau dạ dày do hư hàn:

cac-bai-thuoc-dong-y-dung-cho-cac-benh-dau-da-day-2

bệnh đau dạ dày thể hư hàn ( minh hoạ)

Biểu hiện lâm sàng là do đột nhiên đau dạ dày, gặp lạnh thì đau hơn, gặp nóng thì giảm đau, sợ lạnh, khô miệng, rêu lưỡi mỏng tráng. Có thể dùng thuốc tán hàn giảm đau. Thành phần chủ yếu là đẳng sâm, phụ tử đã chế biến, hoàng kỳ, quế củ mài, nhục thung dung, bạch truật, sơn tra đã sao, ô mai, sa nhân, trần bì bổ cốt chỉ.

Đau dạ dày do ăn uống:

Biểu hiện lâm sàng là đau dạ dày, do thói quen ăn uống quá nhanh gây nên, bệnh nhân cảm thấy dạ dày chướng đau, có khi nôn thấy đỡ đau hơn, rêu lưỡi dày, nhớt. có thể chọn loại thuốc hỗ trợ tiêu hoá gồm: thương truật, trần bì, cam thảo, hậu phác, hương phụ, sa nhân. Mỗi lần uống một túi, chia thành 2 lần, tránh ăn những thức ăn nguội lạnh.

Đau dạ dày của gan khí

cac-bai-thuoc-dong-y-dung-cho-cac-benh-dau-da-day-1

Biểu hiện lâm sàng là xoang dạ dày trướng, đau nhói, đau hai bên sườn, đại tiện khó, phần lớn phát tác khi tâm trạng không tốt, rêu lưỡi nhiều, mỏng trắng. có thể dùng bài thuốc thư gan, lợi khí, thành phần chủ yếu là hoàng liên, ngô thù du, hoàng cầm, sài hồ, mộc hương, hương phụ, uất kim, bạch thược, thanh bì, chỉ xác, trần bì, diêm hồ sánh, đương quy, cam thảo, mỗi lần uống mỗi loại 6g, ngày uống 2 lần, bệnh nhân là trẻ nhỏ và người cao tuổi, cơ thể suy nhược, cần uống theo hưỡng dẫn của bác sĩ, tránh cáu giận, tránh ăn những thức ăn chua cay.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook