Bệnh zona thần kinh khi mang thai liệu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không

Bệnh zona thần kinh khi mang thai liệu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không

Nghiên cứu cho thấy, cứ trung bình khoảng 5 thì sẽ có tới 1 người mắc bệnh zona thần kinh. Điều nguy hiểm hơn là bị zona thần kinh lúc mang thai, điều này cực kỳ hiếm.

Bệnh zona thần kinh được hình thành bởi 1 loại virus cùng với bệnh thủy đậu. Có những biểu hiện như: Sốt, đau rát da, xuất hiện nhiều mụn nước rất khó chịu. Thông thường bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh này, ngay cả người già, trẻ nhỏ và đặc biệt là phụ nữ có thai.

Khi mang thai bị zona thần kinh mẹ bầu có thể gặp một số biến chứng như: dạ làm mủ, loét sâu, đau nhức, sung bóng và để lại sẹo. Không những thế, nặng hơn là mẹ bầu có thể bị viêm não, xuất huyết tiểu cầu, giảm thị lực. Do đó, khi bị zona trong giai đoạn này mẹ bầu nên cẩn thận.

1. Bệnh zona thần kinh khi mang thai liệu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không

Theo các bác sỹ chuyên khoa, bệnh zona được xếp vào các loại bệnh lành tính. Song, mẹ bầu khi mắc bệnh cần phải thăm khám để có phương pháp điều trị sớm, để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Ví dụ: Nếu bạn đang mang thai tháng thứ 3 mà bị mắc bệnh zona thần kinh, virus gây bệnh lý này thường ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện của các cơ quan bài thai. Do đó, có thể khiến trẻ sinh ra bị dị tật baaor sinh. Nhưng nếu mẹ bị zona thần kinh ở tháng thứ 4 trở đi thì mức ảnh hưởng của bệnh sẽ thấp hơn.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng: Mẹ bầu bị zona thần kinh cũng không nên quá lo lắng, bì bệnh có thể thuyên giảm bằng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, kết hợp bôi thuốc. Chính vì thế, khi có dấu hiệu phát bệnh mẹ nên đến các cơ sở để thăm khám, từ đó bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị hợp lý. Xem thêm: http://khoathankinh.com/bi-zona-kinh-o-mat-kieng-gi-luu-y-de-nhanh-chong-khoi-benh.html

2. Cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh khi đang mang thai

Khi bạn không mắc bệnh thủy đâu, bạn nên tránh tiếp xúc với những người bị mắc bệnh, thậm chí tránh tiếp xúc với đám đông, nơi có nguồn lây nhiễm cao, nhất là khi bạn đang mang thai. Nếu bạn đang bị thủy đâu, bạn cũng có thể bị mắc bệnh zona từ một ai đó đang bị bệnh thủy đâu hoặc zona thần kinh.

Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh zona thần kinh khi mang thai là khá thấp, nhưng nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, thì nên tư vấn với các bác sỹ để có cách phòng ngừa.

Khi mang thai, chị em nên tuân thủ những thói quen lành mạnh để kịp thời báo cho bác sỹ nếu có bất cứ triệu chứng nào. Việc phát hiện kịp thời để ngăn chặn sẽ giảm nguy cơ các biến chứng xảy ra cho bạn và bé  sau khi sinh ra.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bệnh zona thần kinh khi mang thai, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ tới đường dây nóng 1900.3828 của Bệnh viện đa khoa An Việt để được các bác sỹ tư vấn và thăm khám cho bạn nhé!

Share this post

Post Comment