Bệnh viêm tủy răng và mẹo chữa trị hiệu quả

Bệnh viêm tủy răng và mẹo chữa trị hiệu quả

Các bệnh lý về răng miệng trong đó bệnh viêm tủy răng là một bệnh lý thường gặp và khá nguy hiểm. Các chuyên gia nha khoa nhận định bệnh sẽ trải quá 3 giai đoạn nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến mất răng. Không những thế bệnh còn xuất hiện 1 số biến chứng nguy hiểm khác. Vậy viêm tủy răng là gì và có phương pháp giảm đau nào khi bị viêm tủy hay không.

Viêm tủy răng là gì?

Xem thêm: viêm tủy răng có nguy hiểm không

Tủy răng là các phần mô liên kết có chứa các mạch máu, bạch mạch và dây thần kinh nằm trong khoang tủy, tủy răng được bảo vệ bởi ngà răng và men răng. Tủy răng bao gồm 2 phần tủy buồng cùng với hệ thống ống tủy. Tủy răng có nhiệm vụ dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng. Khi bị viêm tủy răng bệnh thường phát triển theo 3 giai đoạn: viêm tủy có hồi phục, viêm tủy không hồi phục và cuối cùng là hoại tử hủy.

 

Viêm tủy răng có hồi phục

Viêm tủy răng bước nhẹ nhất có khả năng phục hồi trở về trạng thái bình thường trong trường hợp các yếu tố gây bệnh được loại bỏ. Viêm tủy ở giai đoạn này sẽ không có triệu chứng. Nếu có cũng chỉ là những triệu chứng như nhạy cảm khi ăn thức ăn nóng hay lạnh hoặc không khí gây ra cảm giác ê buốt răng thoáng qua và chỉ kéo dài trong vài giây hoặc vài chục giây sau khi loại bỏ được yếu tố kích thích

Viêm tủy răng không hồi phục

Giai đoạn này có thể gây đau hoặc không đau. Nếu viêm tủy răng gây đau thì triệu chứng dễ nhận thấy nhất là những cơn đau tự nhiên và lan tỏa đến nửa đầu và mặt cùng bên. Chỉ có thể xác định rõ vùng đang bị đau chứ không biết được chính xác răng đau là răng nào. Các cớn đau có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ hoặc ngắn hơn là vài phút khí chịu kích thích nóng lạnh.

 

Trường hợp viêm tủy răng không bệnh tất nhiên sẽ không xuất hiện cảm giác đau và chỉ có thể nhận thấy nhờ lỗ sâu gây hở tủy hoặc khối màu đỏ sẫm lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy.

Hoại tử tủy

Không có triệu chứng đau nữa, đau chỉ xuất hiện khi tình trạng viêm lan rộng tời phần chân răng. Trên lâm sàng có thể nhìn thấy những tổn thương của tổ chức cứng và có tiền sử đau buốt răng.

Viêm tủy răng

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng mấy lần

Viêm tủy răng cần làm gì, 1 số mẹo dân gian hay

Nước ép tỏi

Tỏi nổi bật với mùi không dễ chịu nhưng có công dụng giảm đau do tủy răng hiệu quả. Tính kháng khuẩn có bên trong tỏi giúp loại bỏ tính trạng nhiễm trùng.

Có thể đặt 1 miếng tỏi lên phân đau răng hoặc dùng nước tỏi để có thể súc miệng vài lần 1 ngày để có thể ngăn chặn được những cơn đau khó chịu này.

Giấm

Giấm thường hoặc giấm táo đều có công dụng chống vi khuẩn và làm giảm nhiễm trùng gây đau đớn đặc biệt là có công dụng hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến răng miệng.

Thực hiện có thể nhúng 1 chiếc tăm bông vào trong dung dịch giấm và đặt lên phần đau của răng trong vòng 15 phút. Sau đó có thể súc miệng bằng nước sạch. Phương pháp sẽ có hiệu quả hơn nếu được thực hiện thường xuyên.

Share this post

Post Comment