Bệnh Alzheimer là bệnh gì – Nguyên nhân & cách đẩy lùi bệnh hiệu quả nhất

Bệnh Alzheimer là bệnh gì – Nguyên nhân & cách đẩy lùi bệnh hiệu quả nhất

Bệnh Alzheimer là loại bệnh rối loạn não phổ biến, làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hằng ngày do thay đổi nhận thức và mất trí nhớ.

Tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer thường có độ tuổi trên 65 chiếm tới 5% và những người trên 85 chiếm tới 20%. Bệnh thường bắt  đầu bằng việc rối loạn trí nhớ, ngôn ngữ và rối loạn trí tuệ.

Bệnh Alzheimer thường phổ biến ở những người cao tuổi 

1. Một số nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh Alzheimer

Nguyên nhân chính xác gây nên bệnh Alzheimer vẫn chưa rõ ràng, mặc dù một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát bệnh phải kể đến như:

Gia đình có tiền sử về bệnh Alzheimer

Bị chấn thương ở đầu

Tuổi càng cao 

Có các bệnh lý tim mạch kèm theo

Ở Mỹ bệnh Alzheimer là một trong số những nguyên nhân khiến tị lệ tử vong ngày càng cao. Do đó, để nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là điều hết sức cần thiết.

2. Những dấu hiệu bạn cần nhớ để phát hiện sớm bệnh Alzheimer 

Mất định hướng, lú lẫn và hay quên dần các địa chỉ quen thuộc 

Ảo giác và thay đổi khả năng nhìn 

Một số phát sinh trong việc nói hoặc viết 

Thiếu động lực, thiếu sức sống và không muốn thao gia các hoạt động

Có những bệnh lý liên quan đến chuyển hóa ..

Mất trí nhớ là triệu chứng đầu tiên, xuất hiện sớm nhất, ngày càng nặng dần và không thể phục hội. Dần dần họ có thể ngày tháng, quên tên vợ con của mình… 

Rối loạn về ngôn ngữ như: Việc khó phát âm, nói không trôi chảy hay việc nói xong không hiểu mình đang nói gì. ….

3. Một số biện pháp giúp phòng chống và đẩy lùi bệnh Alzheimer

Hiện nay không có bất cứ hỗ trợ đặc biệt hiệu quả nào ngăn chặn sự khởi đầu hoặc trì hoãn của bệnh. Song, các nghiên cứu cho thấy rằng, mối quan hệ giữa các yếu tố nhất định có mối liên quan chặt chẽ bởi chế độ ăn uống, sản phẩm công nghệ thông tin…

Một số biện pháp chung phải kể đến như : Tạo môi trường tâm lý cho những người cao tuổi, không nên tùy tiện thay đổi chỗ ở, tạo điều kiện cho họ tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ..

Chế độ ăn uống: Nên bổ sung nhiều rau xanh và trái cây, bánh mì, ngũ cốc, cung cấp và tăng cường yếu tố vi lượng như phopho và canxi để có thể làm rủi ro mắc bệnh Alzheimer. Đồng thời, tránh lạm dụng rượu, bia, thuốc lá cũng như các đồ uống có chất kích thích …

Thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Tham gia các hoạt động: Những người tham gia vào các hoạt động giải trí như vui chơi giải trí, đọc sách thường xuyên cho thấy giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer không thể chữa trị được và khi đã nặng dần sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Cho nên, việc chăm sóc những người bệnh là rất quan trọng. 

Nếu bạn đang có những dấu hiệu mắc bệnh hay đã mắc bệnh nhưng còn băn khoăn về phương pháp điều trị bệnh, xin vui lòng liên hệ tới đường dây nóng 1900. 2838 của bệnh viện đa khoa An Việt để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp một cách cụ thể và tận tình nhất nhé!

Xem thêm:

 Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi 

Share this post

Post Comment