Bằng chứng cho thấy cho có thể hiểu được tiếng người

08:19:24 - 02/09/2016 - admin

Mới đây nhất theo những nghiên cứu của các nhà khóa học thì khi con người ra lệnh cho các chú chó và họ thấy rằng chó sẽ xử lý các từ ngữ bằng bán cầu trái còn bán cầu phải của chú chó để xử lý vấn đề về âm thanh.

 Đó là những bằng chứng cho thấy rằng chú chó có thể hiểu được rất nhiều điều mà con người nói.Những lời nói của con người không chỉ kích thích các hoạt động của chú chó mà ngoài ra các chú chó cho thấy rằng con chó thích được con người nói những từ ngữ với ngữ điều dọng nói mang tính tích cực.Nhưng nếu bạn khen chú chó mà vẫn dùng những từ ngữ vô nghĩa hoặc ngữ điệu chưa tốt thì sẽ không hề đem lại niềm vui cho các chú chó của mình.
cho-hieu-duoc-tieng-nguoi

Xem thêm: Một số thuốc diệt ve chó tận gốc
Người dẫn đầu nghiên cứu, nhà thần kinh học Attila Andics tại Đại học Eotvos Lorand, Hungary cho biết: “Não chó quan tâm tới cả nội dung và cách thức mà chúng ta nói chuyện với chúng. Những lời khen chỉ có hiệu quả tán dương khi con người dùng từ ngữ và ngữ điệu phù hợp.” Andics khẳng định phát hiện lần này cho thấy khả năng thần kinh xử lý ngôn ngữ đã tiến hóa sớm hơn so các giả thuyết trước đây và đây cũng là điều giúp con người vượt trên những loài khác trong việc phát minh ra ngôn ngữ.
Giáo sư Andics nhận định rằng có thể còn nhiều loài khác cũng có khả năng thần kinh hiểu được ngôn ngữ giống như loài chó, tuy nhiên chúng không quan tâm tới lời nói của con người nên rất khó để tiến hành thử nghiệm kiểm chứng. Trái lại, loài chó đã chung sống với con người hàng ngàn năm qua nên chúng có thể chú ý hơn tới những gì con người nói và những thứ họ làm.
Trong thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã sử dụng 6 con chó border collies, 5 con golden retrievers, 1 con chó chăn cừu Đức và một con chó quán mao Trung Quốc. Tất cả đều được huấn luyện để có thể nằm yên bất động trong máy quét suốt 7 phút của thử nghiệm. Những con chó đều tỉnh táo và được thả lỏng khi chúng nghe lời nói của người huấn luyện qua headphone. Andics cho biết” “Khía cạnh khó khăn nhất trong quá trình huấn luyện này chính là dạy cho chó biết nằm yên có nghĩa là thật sự bất động.”
Kết nghiên cứu có thể không khiến cho những người có nuôi chó quá ngạc nhiên nhưng dưới góc độ khoa học, việc phát hiện ra loài chó sử dụng bán cầu trái của não bộ để xử lý từ ngữ là một phát hiện gây sốc. Tuy nhiên, nhà thần kinh học Gregory Berns tại Đại học Emory nêu quan điểm rằng nghiên cứu lần này chỉ dựa trên một nhóm nhỏ chó nên trước khi đưa tới kết luận cuối cùng, cần tiến hành thêm nghiên cứu trên cỡ mẫu đủ lớn nhằm tìm kiếm thêm bằng chứng về hoạt động não bộ của chó để chứng minh rằng chúng thật sự “hiểu” được con người.

Gợi ý xem thêm:

Nguồn: http://yeutronven.com/

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook