3 cách trồng răng giả cố định – So sánh cùng chuyên gia

3 cách trồng răng giả cố định – So sánh cùng chuyên gia

Trồng răng giả cố định là một trong những thủ thuật nha khoa quan trọng nhằm phục hình lại răng bị mất, gãy. Có 3 phương pháp để thực hiện mà với mỗi trường hợp cụ thể sẽ có những cách phù hợp. Bài viết sau sẽ đưa ra những so sánh chi tiết về mọi khía cạnh, giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

 Tổng quan về các phương pháp trồng răng giả cố định

Tổng quan về các phương pháp trồng răng giả cố định 

– Hàm giả tháo lắp: Là hình thức làm răng giả cố định lâu đời nhất, được thiết kế trên nên nhựa hoặc khung kim loại. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cũng như ứng dụng không cao, chỉ phù hợp với những người cao tuổi.

– Làm cầu răng sứ: Là phương pháp sử dụng răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ cầu răng. Cầu răng thường bao gồm hai mão sứ ở hai đầu và nhịp cầu ở giữa, có dạng nguyên khối như một chiếc răng thật. Phương pháp này thường áp dụng cho các trường hợp bị mất từ 2 răng trở lên với điều kiện hai răng làm trụ phải thật sự khỏe mạnh mới có đủ khả năng đảm nhiệm tốt vai trò nâng đỡ cầu răng.

– Cấy ghép răng Implant: Là cách lắp răng giả cố định tối ưu nhất tính đến thời điểm này. Với phương thức cắm trực tiếp trụ Implant vào xương răng, loại trụ này đóng vai trò như một chiếc chân răng thực thụ và tồn tại độc lập hoàn toàn, không làm ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh. Đây là phương pháp phù hợp với đa số mọi người và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương mà các cách làm răng giả cố định trên không làm được.

 Khả năng đảm nhiệm chức năng ăn nhai của các cách làm răng giả cố định
Đối với hàm tháo lắp, vì không có mối tương quan trực tiếp nào giữa răng giả và răng thật, nên khả năng phối hợp và đảm nhiệm chức năng ăn nhai không được tốt, vẫn tồn tại cảm giác cộm cắn và không tự nhiên trong quá trình ăn uống. Đồng thời, khả năng cảm biến thức ăn có thể nói là gần như không có.

Cầu răng sứ thì hỗ trợ khả năng ăn nhai khá tốt trong một thời gian dài đồng thời bệnh nhân cũng có thể cảm nhận được thức ăn một cách tương đối chân thật.

Chức năng ăn nhai cũng như khả năng cảm biến thức ăn của phương pháp cấy ghép Implant được đánh giá là rất tốt, gần như không có sự khác biệt gì nhiều so với răng thật.

 Tuổi thọ của các phương pháp trồng răng giả cố định
Hàm tháo lắp vì không được đặt cố định trên cung hàm, hơn nữa, chất liệu thường được làm từ nhựa nên có độ bền không được cao, dễ gặp phải tình trạng gãy vỡ nếu có lực tác động mạnh. Đó là lí do, phương pháp này chỉ phù hợp với những người cao tuổi.

Cầu răng sứ nếu được làm bằng chất liệu cao cấp, trên dây truyền công nghệ cao thì tuổi thọ có thể kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, theo thời gian, chỗ răng mất vì chỉ phục hình phần trên chứ không tác động đến chân răng, do đó, tình trạng tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra. Bên cạnh đó, hai chiếc răng trụ do bị mài nhỏ đi nên ít nhiều cũng khiến răng bị yếu dần.

Trong khi đó, trụ Implant được khoan thẳng vào xương hàm, dần dần tích hợp với xương hàm và trở thành một phần trong cơ thể, không chịu ảnh hưởng của quá trình đào thải tự nhiên. Tuổi thọ của phương pháp cấy răng Implant có thể là vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc cũng như lựa chọn răng giả cố định các loại cao cấp nhất.

Như vậy, vì sở hữu nhiều ưu điểm nhất nên cấy ghép răng Implant có chi phí cao nhất trong các loại. Phương pháp này không chỉ sử dụng đến trụ răng mà còn sử dụng đến cả răng giả cố định các loại, do đó, chi phí cũng vì thế mà có sự chênh lệch khá lớn. Tuy nhiên, những lợi ích mà bạn nhận được khi áp dụng phương pháp này chắc chắn sẽ không làm bạn hối hận.

Nha khoa Paris hiện đang áp dụng cả ba phương pháp trồng răng giả cố định trên đây. Tùy vào tình trạng răng, mong muốn cũng như điều kiện của mỗi người mà các bác sỹ tại đây sẽ tư vấn cho bạn cách phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6900 để được giải đáp.

Nguồn: http://trongranggia.com.vn/3-cach-trong-rang-gia-co-dinh-sanh-cung-chuyen-gia.html

Share this post

Post Comment